Chi tiết tư vấn

Thiết kế nhà ở kết hợp kinh doanh trên diện tích 110m2

Gia đình tôi dự định xây nhà để ở kết kinh doanh, mong KTS tư vấn thiết kế giúp phương án trên mảnh đất 5,65m x 19,5m (xây hết đất).

 

Yêu cầu:

 

Xây nhà 5 tầng, lắp thang máy.

 

Tầng 1: Không gian kinh doanh và kho.

 

Tầng 2: Làm văn phòng + bếp ăn (tôi rất đắn đo xem tầng này có nên làm lửng không), và có bố trí cầu thang đi đằng trước.

 

Tầng 3: Bố trí 1 phòng ngủ bố mẹ, phòng làm việc nhỏ và 1 phòng ngủ con.

 

Tầng 4: Bố trí 3 phòng ngủ tất cả các phòng ngủ đều bố trí nhà vệ sinh riêng.

 

Tầng 5: Phòng thờ, phòng tập thể thao, sân chơi.

 

Kính mong Kiến trúc sư tư vấn giúp. Chân thành cảm ơn.

 

Trả lời:

1. Về giải pháp tổng thể

- Vì đây là công trình kết hợp giữa Kinh doanh – Văn phòng – Nhà ở nên giải pháp không gian phù hợp là phải tạo được sự cách ly tương đối giữa không gian làm việc và không gian ở. Không gian kinh doanh có tính sôi động, quần chúng và nguyên tắc. Trong khi không gian ở lại có tính riêng tư, ấm cúng, tận hưởng, thư thái. Chính vì vậy sự cách ly tương đối giữa hai không gian là cần thiết. KTS đưa ra giải pháp làm thêm một cầu thang từ phía sảnh vào ở phía trước để có thể đi lên phòng làm việc mà không phải đi qua phòng khách. 

 

 

Phối cảnh hình thức kiến trúc tham khảo


2. Về giải pháp kiến trúc không gian trong nhà

- Tầng 1: 

 

 

Sảnh vào với 3 bậc tam cấp, cửa cuốn an toàn kết hợp cửa kính thủy lực (có thể bỏ cửa kính tùy thuộc vào mục đích kinh doanh ở tầng 1). Cầu thang một nhịp từ sảnh vào lên tầng lửng để lên văn phòng làm việc. Với việc có lối đi riêng này sẽ tạo được sự cách ly giữa không gian làm việc với không gian Ở. Thang có thể đổ bê tông giật cấp kết hợp với lan can kính sẽ tạo được nội thất hiện đại và độc đáo – phù hợp với công việc kinh doanh.

 

Khoảng thông tầng ở sảnh vào góc nhìn lên văn phòng làm việc, có thể trang trí nội thất đẹp với vách kính lớn ở văn phòng làm việc. Thang máy sử dụng loại 450kg – 6 người, được bố trí gần thang bộ. Hai thang này được đẩy sát về bên phải để tạo không gian thoáng đãng cho tầng 1. Vệ sinh nhỏ dưới gầm cầu thang – chủ yếu phục vụ cho khách và nhân viên.

 

- Tầng 2 (tầng lửng):

 

 

Chủ đầu tư có kế hoạch làm khu vườn sinh thái trên mái của nhà kho. Đây sẽ là không gian đẹp và độc đáo của ngôi nhà, chính vì vậy chúng tôi rất muốn khu vườn này sẽ có thật nhiều giá trị không chỉ cho phòng ăn mà còn cho cả phòng khách. Khi cầu thang bộ và thang máy được đẩy tối đa về một phía sẽ tạo được không gian khá rộng để làm phòng khách, qua các ô kính an toàn và rộng thoáng, từ phòng khách có thể ngắm nhìn cây xanh trên nền cỏ Nhật được tạo địa hình cao thấp, vị trí địa hình cao có thể trồng cây lớn hơn, kết hợp lối đi lại bằng những tấm bê tông giả đá, những tảng đá sen lẫn bụi hoa đa sắc…..

 

Giữa không gian salon tiếp khách và không gian bàn ăn được ngăn cách nhẹ nhàng bằng những nan gỗ, có thể thiết kế thành các ô gỗ, kính để có thể để đồ trang trí hoặc để làm tủ rượu, vừa tạo ngăn cách không gian vừa có tác dụng trang trí nội thất. Tầng 2 có 01 vệ sinh nhỏ và kín đáo. Khu vực bếp nấu được bố trí gọn và thông thoáng với phần đường ngõ 3m ở phía sau. Phòng khách có 01 cửa nhỏ thông sang văn phòng làm việc.

 

- Tầng 3:

 

 

Với 2 phòng ngủ khép kín. Phòng ngủ bố mẹ rộng thông với không gian làm việc nhỏ, wc rộng, tủ âm rộng để chứa đồ và tài liệu. Với phòng ngủ theo mô hình này sẽ có rất nhiều giải pháp nội thất đẹp, sang trọng.

 

Phòng ngủ con: Với diện tích khá, có wc riêng – vách tắm đứng, thông thoáng hướng nhìn về khu vườn ở tầng dưới. Ngoài ra ở vị trí sảnh thang còn có một không gian nhỏ để ngồi thư giãn hoặc nói chuyện.

 

- Tầng 4:

 

  
Bố trí 3 phòng ngủ, có vệ sinh riêng khép kín, 1 không gian chung để các thành viên quây quần…

 

- Tầng 5:

 

  
Phòng thờ được đưa ra phía trước, phòng thể dục thể thao là không gian thoáng kết hợp với sảnh thang, Phòng wc+ giặt và sân phơi được bố trí ở phía sau.

Phối cảnh hình thức kiến trúc tham khảo:

 

 

 
Trên đây là một số phân tích về giải pháp tổ chức không gian cho tòa nhà và phối cảnh công trình tham khảo, các thông số diện tích có thể điều chỉnh để phù hợp với nhu cầu sử dụng. Chúng tôi đưa ra giải pháp tổ chức không gian này với mong muốn ngôi nhà không chỉ là nơi để ở, để ngủ mà còn là nơi để tận hưởng, thư giãn và có những không gian giao lưu quây quần. Phương án này đã dựa trên những tính toán để sau này có thể trang trí nội thất theo phong cách hiện đại.