Chi tiết tư vấn

Thiết kế biệt thự 3 tầng hướng Đông Nam

Em trai tôi sinh năm 1985. Dự định xây nhà trên đất 10x15 (mặt tiền trang trí 10m), nhà hướng Đông Nam.

 

 Yêu cầu:


- Tầng 1 có Gara ô tô, phòng khách rộng, phòng bếp ăn, phòng người giúp việc, vệ sinh. 

- Tầng 2 có 3 phòng ngủ có vệ sinh khép kín, 1 phòng sinh hoạt chung. 

- Tầng 3 có 1 phòng ngủ khép kín, 1 phòng tắm vip rộng, phòng thờ, giặt phơi. Nhà tôi (đã xây rồi) và em trai tôi chung nhau 1 khoảng giữa 2 nhà, chỗ này dự định làm 1 sân vườn đẹp. Rất mong KTS tư vấnthiết kế biệt thự nhà em tôi với 2 mặt tiền trước, sau và khoảng sân vườn giữa 2 nhà, cần thiết kế đẹp với sự độc đáo và phong cách hiện đại.Trả lời:Mong muốn ngôi nhà của gia chủ, ngôi nhà phải có nét độc đáo riêng, theo phong cách hiện đại với những mảng khối lớn nhưng có một chút “yếu tố mềm mại” để dung hòa. 

Ngôi nhà có 2 mặt tiền trước và sau, rộng 10m dài 15m. Phía sau là khoảng sân chung kết nối 2 nhà anh và em. Yêu cầu phải tạo lập được không gian liên kết giữa hai nhà – không gian không được giống một lối đi thông thường mà phải là không gian kết nối, vui chơi cho trẻ em, là nơi tập trung đông người khi gia đình có công việc.

 

Tổng thể khu đất giữa 2 nhà:

 

 
Ý tưởng thiết kế:

 

 

Tạo một hành lang trên phần mái của gara – phòng osin - vệ sinh. Hành lang này là không gian mở để kết nối với nhà người anh trai. Cốt của gara – phòng osin - vệ sinh thấp âm xuống so với sân là 0,8m, cốt nền tầng 1 (Phòng khách, bếp ăn) cao hơn sân 0,8m, cốt của hành lang cao hơn cốt tầng 1 là 0,7m. Cách bố trí này có ưu điểm là các không gian phụ và kỹ thuật (như gara, phòng osin, vệ sinh) được đẩy xuống cốt âm ưu tiên cho các không gian chính của tầng 1 (gồm phòng khách, bếp ăn) được rộng hơn và thoáng hơn.

Từ phòng khách và phòng bếp ăn có thể phóng tầm nhìn ra phía sân trước nhà hoặc có thể nhìn ra phần tiểu cảnh sân vườn chung ở phía sau nhà. Ngoài ra việc đẩy các không gian phụ (gara, osin, vệ sinh) xuống cốt âm còn tạo được một hành lang (chính là mái của gara, phòng osin, vệ sinh) có thể đi lại, vui chơi cho trẻ em, hội họp đông người…

 

 


Ngoài ra, mặt tiền phía sau được thiết kế trang trí đẹp vì mặt tiền này tuy là mặt tiền phía sau nhưng lại có một khoảng sân vườn rộng để có thể ngắm nhìn, vui chơi, thư giãn

Phân tích chung về Phong thủy:Chủ nhà Nam, sinh năm 1985, Ất Sửu, Ngũ hành năm sinh Hải Trung Kim (mệnh Kim), cung Càn.Bốn vùng tốt:                    Tốt nhất :                               Sinh khí                        Tây

                                         Tốt thứ hai:                            Thiên y                         Đông bắc

                                         Tốt thứ ba:                             Phúc                            Tây Nam

                                         Tốt thứ tư:                             Phục vị                         Tây Bắc

Bốn vùng xấu:                   Xấu nhất :                             Tuyệt thể                       Nam

                                         Xấu thứ hai:                           Ngũ quỷ (nhưng lại là chỗ tốt để đặt bàn thờ)Đông

                                         Xấu thứ ba:                            Lục sát                         Bắc

                                         Xấu thứ tư:                            Hoạ hại                         Đông NamCác vấn đề cần lưu ý:- Hướng mở cửa ra vào: Tốt nhất là theo vạch chỉ dẫn trên thước Bát quái (vạch chỉ đậm ở hình trên), nếu không thể mở được cửa theo hướng đó thì chuyển hướng ra các cung tốt khác theo thứ tự ưu tiên sau: 1.Sinh khí; 2.Thiên y; 3.Phúc; 4.Phục vị.

- Bàn thờ của gia chủ thường được đặt ở diện tích của vùng Ngũ quỷ

- Các phòng vệ sinh, bếp, kho phụ tốt nhất nên đặt ở ba cung xấu (theo thứ tự ưu tiên là Tuyệt mạng -> Lục sát -> Hoạ hại ).

- Bếp để ở vùng càng xấu càng tốt (dĩ độc trị độc) nhưng hướng bếp nên hướng về các cung tốt (hướng về cung Sinh khí cầu con, hướng về cung Thiên y mong chữa bệnh khỏi bệnh, hướng về cung Phúc càng tốt cho tuổi thọ, hướng về cung Phục vị mong thành đạt).

- Các cửa quan trọng thì kích thước thông thuỷ cần theo Phong thuỷ (Thước Lỗ Ban):Một số điều lưu ý để tránh (nếu điều kiện cho phép):- Tâm nhà là nơi ngưng tụ sinh khí tài vượng không nên bố trí cầu thang, bể phốt, bể nước, vệ sinh, kho hoặc đặt vật nặng ở vị trí này.

- Tránh đặt vệ sinh trên bếp ăn hoặc bàn thờ. Bể phốt không nên đặt dưới bếp. Tránh đặt bàn thờ trên bếp nấu.

- Hướng Cửa chính và cửa sau không nên nằm trên cùng một trục, đặc biệt cổng - cửa chính - cửa sau tránh nằm trên một trục (thoát tài).

- Cửa chính tránh để có con đường đâm thẳng vào.

- Vị trí bể cảnh: Đặt ở vị trí thông thoáng, mỹ quan, tránh đặt ở phòng Khách, gần bàn thờ, gần bếp, Bể hình chữ nhật hoặc hình tròn là tốt nhất, không để thấp hơn đầu gối và không đặt cao hơn tầm ngực).Giải pháp kiến trúc cụ thể:Tầng 1:

 


Phòng khách hướng Đông Bắc (Thiên Y – tốt sức khỏe). Phòng ăn ở vùng Tây và Tây nam (vùng Sinh khí và Phúc Đức). Bếp đặt ở vùng phía Nam (tuyệt thể) theo nguyên lý “dĩ độc trị độc”, hướng bếp quay về phía Tây Bắc (Phục vị - cung tốt).

Từ mặt tiền phía trước có 2 lối tiếp cận ngôi nhà: Cửa gara và cổng chính. Vào cổng chính gặp khoảng sân nhỏ trước nhà khoảng 12m2 đây là nơi có thể để xe máy mà không cần mở cửa gara. Từ sân trước bước theo tam cấp 5 bậc sẽ lên sảnh chính, tam cấp được thiết kế chuyển hướng để giảm sự tiếp cận trực diện và “đường đột” với phòng khách – đây cũng là giải pháp mà các công trình nhà ở có sân trước rộng thường áp dụng để tăng tính hấp dẫn cho ngôi nhà. Tiếp theo là không gian liên hoàn giữa phòng khách và phòng ăn. Cầu thang chính một tuyến áp sát với tường biên có ưu điểm là tạo được không gian gọn, giấu được gầm thang, chỉ lộ một phần cầu thang, phần còn lại được xây tường kết hợp nan gỗ trang trí, đặt kệ tivi…Phòng bếp ăn có các cửa sổ lớn, bậu thấp để có thể ngắm nhìn được sân vườn tiểu cảnh phía sau với đồi cỏ địa hình, dải đi lại bằng đá xen lẫn cỏ xanh, các khóm hoa, cây cảnh được kết hợp với những tảng đá lớn nhỏ… đây là mô thức tiểu cảnh sân vườn đi theo phong cách hiện đại Châu Âu.

 


Từ phòng khách có cầu thang phụ 9 bậc để đi xuống gara, vệ sinh và phòng người giúp việc. Mái của gara là một hành lang rộng khoảng 3m kéo dài suốt chiều dài nhà. Từ sảnh chính bước 5 bậc lên được hành lang này, cuối hành lang là thang xuống khu vực sân vườn phía sau. Giải pháp sử dụng mái gara làm hành lang kết nối chính là một yếu tố tạo nên sự độc đáo của ngôi nhà, từ cổng vào có thể nhận thấy sự đa dạng của các không gian có các cao độ cao thấp khác nhau

Tầng 2:

 


Với 3 phòng ngủ có vệ sinh - tắm đứng khép kín, quy mô diện tích trung bình 18 – 20m2, được thiết kế theo phong cách hiện đại có tủ âm tường. Sàn ốp gỗ công nghiệp hoặc gạch granit theo sở thích, trần thạch giật cấp đặt đèn dowlight âm trần kết hợp đèn hắt trang trí, các diện tường tùy vị trí có thể làm các hốc âm - ốp gỗ hoặc giấy dá tường, trung tâm hốc âm có thể treo tranh hoặc đặt tivi tùy vị trí và nhu cầu. Phía trước và phía sau có ban công chạy dài theo mặt tiền, được thiết kế chạy theo tuyến chéo tạo sự mới lạ cho mặt tiền.

Tầng 3:

 


Tầng 3 gồm phòng thờ ở phía trước có ban công riêng để trang trí đặt chậu cảnh hoặc làm vườn khô (phòng thờ được đặt ở phía Đông – vùng Ngũ Quỷ, đây là vùng đặt bàn thờ tốt nhất). Một phòng chung là không gian đa năng có thể là nơi tập thể dục thể thao, đọc sách hoặc trang trí theo sở thích cá nhân. Có một phòng ngủ khép kín và một phòng tắm vip, phòng tắm này được thiết kế với đầy đủ tiện nghi nhà tắm hiện đại gồm tắm nằm, tắm đứng, xông khô, xông ướt… Phòng tắm vip này có riêng một khoảng tiểu cảnh vườn khô có thể trang trí đẹp với thảm cỏ nhật tạo địa hình lồi lõm, khóm bụi cây hoa nhỏ, những viên đá cuội thô xen với sỏi Nhật trắng, những chum nước, kết hợp với ánh sáng từ đèn chiếu tạo nên không gian phòng tắm sang trọng - hiện đại – cuốn hút.


Phối cảnh hình thức kiến trúc công trình:Phối cảnh mặt trang trí trước:

 


Phối cảnh mặt trang trí sau: